Mật ong nguyên chất sau khi thu hoạch được chuyển về cty Ong Mật Tp. HCM. Ở đây mật sẽ được kiểm tra chất lượng, màu, đường, độ ẩm, kháng sinh… của từng lô mật.
Lưu mẫu từng lô trong điều kiện phòng sau 1 năm sẽ hủy mẫu.
Mật ong đạt chất lượng sẽ qua quá trình lọc thô được đưa vào bồn trộn để mật được đồng nhất, sau đó qua quá trình lọc tinh và rút thủy phần.
Mật tiếp tục được lắng tĩnh 10 ngày, sau đó được đóng trong phuy mới, sạch đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Sản phẩm được lấy mẫu và kiểm tra chất lượng bên thứ ba tùy theo yêu cầu của khách hàng.
Sản phẩm sẵn sàng cho xuất khẩu hoặc đóng gói phân phối hệ thống nội địa.
Mật ong được mang về, sau khi qua kiểm tra chất lượng được nhập kho sẽ tiến hành đưa vào chế biến.
Đầu tiên mật ong phải được lọc qua hai gia đoạn:
Giai đoạn 1: lọc qua lưới inox 60mesh để loại bỏ vụn sáp ong, phấn hoa, xác ong hoặc chân cánh ong trước khi cho vào bồn trộn đồng nhất.
Giai đoạn 2: sau khi cho vào bồn trộn đồng nhất, mật ong sẽ được bơm qua thiết bị lọc tinh 80mesh, sau qua lọc tinh mât ong thu được trong và sạch hơn sẽ giúp thời gian bảo quản lâu hơn.
Mật ong nguyên liệu được chuyển từ các trại ong về nhà máy thường có hàm lượng nước cao 20-25% rất dễ bị lên men nhanh hư. Để bảo quản mật, thường phải giảm hàm lượng nước trong mật ong từ 18- 20%, Thủy phần đạt tiêu chuẩn xuất qua thị trường Mỹ và châu Âu <18%, Tiêu chuẩn các nước châu Á <19%. Hiện nay thường dùng công nghệ hạ thủy phần sấy tháp lạnh, gần đây công nghệ chân không cũng được nhiều quan tâm.
Mật ong sau hạ thủy phần sẽ đặc và sánh hơn, giữ được hương vị tự nhiên đặc trưng của mật ong.