Màu là một tính chất quan trọng của mật ong, màu thay đổi rât nhiều tùy thuộc vào nguồn hoa và cây cho mật.
Theo Bộ Nông ghiệp Hoa Kỳ (USDA) phân loại mật ong có bảy nhóm màu mật ong:
Thời đầu tiên, người nuôi ong sử dụng các dĩa thủy tinh màu (trắng, vàng và nâu) để phân loại mật ong của họ. Mật ong được rót vào các chai thủy tinh nhỏ và mẫu được so sánh với các đĩa màu chuẩn được đánh số...
Kỹ thuât quốc tế hiện nay, xác định màu mật ong dựa vào phương pháp Pfund.
Màu mật ong được ghi nhận như khoảng cách độ dài từ 0-140mm.
Theo khía cạnh sức khỏe của người, mật ong đậm màu thường có hàm lượng chống oxy hóa cao hơn mật ong nhạt màu 20 lần. Ví dụ nghiên cứu của Đại học Illinois lượng chật chống oxy hóa của mật ong lúa mạch cao hơn 20 lần mật ong cây xô thơm.
Bảng màu của bảy loại mât ong được phân loại the Bộ Nông nghiệp Hoa kỳ
Tên Màu | Thang màu Pfund (mm) |
Màu nước | < 9 |
Màu trắng | 9 - 17 |
Trắng | 18 - 34 |
Hổ phách rất nhạt | 35 - 50 |
Hổ phách nhạt | 51 - 85 |
Hổ phách | 86 - 114 |
Hổ phách đậm | > 114 |
Viêt Nam có hơn 100 nguồn mật, một số loại cây cho mật chính:
Màu mật ong Việt nam khác biệt nhiều tùy vào loại cây, thời tiết và địa điểm. Hẩu hết mật ong có màu hổ phách nhạt hoặc hổ phách.