Mật ong là nguyên liệu chính trong nhiều nhà bếp và là chất tạo ngọt hữu ích cho cả đồ ăn và thức uống. Ưu điểm mật ong một loại thực phẩm 100% tự nhiên không chất bảo quản nhưng rất ổn địng chất lượng và rất dễ bảo quản.
Mật ong là một loại thực phẩm có vô số đặc tính khác nhau mà bạn có thể giữ trong nhiều năm mà không bị hư. Có rất nhiều cách mà bạn có thể áp dụng để bảo quản mật ong và giữ được lâu ở tình trạng hoàn hảo để sử dụng.
1. Sử dụng các chai, lọ thủy tinh chứa mật ong sẽ bảo quản mật ong tốt hơn nhựa.
Chai, hủ nhựa sẽ thay đổi theo thời gian và thậm chí có thể giải phóng một số thành phần từ nhựa sẽ không bảo quản được mật ong trong tình trạng tốt. Hơn nữa, bao bì nhựa thường không cách nhiệt, nên dễ bị ảnh hưởng đến chất lượng khi thay đổi điều kiện nhiệt độ.
Mật ong cần để ở nơi thoáng mát ở nhiệt độ phòng. Không đặt gần các nguồn nhiệt, ánh sáng, không gần bếp và cửa sổ. Không cần cho vào tủ lạnh nếu thời gian sử dụng 1-2 năm. Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản mật ong khoảng 20-25oC. Nếu với số lượng lớn bạn có thể làm đông lạnh mật ong để bảo quản nhiều năm là sự lựa chọn tốt (nhiệt độ đông lạnh dưới 0oC khác biết nhiều với làm lạnh nhiệt độ trên 0oC). Mật ong làm đông lạnh sẽ không làm mất tính chất mật ong, nhung mật ong có xu hướng nở ra khi ở nhiệt độ thấp nên tránh đổ đầy. Để rã đông, hãy ngâm trong nước và sau đó để ở nhiệt độ phòng.
Điều quan trọng để bảo quản mật ong được giữ tình trạng tốt trong thời gian lâu là cần đậy kín nắp chai/hủ. Việc đậy kín nawso ngăn cản oxy tiếp xúc mật ong để tránh giảm hương vị mật ong.
Đậy nắp kín sẽ tránh kiến hoặc các vật lạ xâm nhập.
Tốt nhất sử dụng chai, hủ có nắp đậy vặn vòng xoắn sẽ chặt hơn.
Mật ong kết tinh là hiện tượng tự nhiên, mật ong chuyển một phần lỏng thành rắn. Mật ong kết tinh vẫn đảm bảo chất lượng tự nhiên.
Bạn có thể khử kết tinh mật ong ở nhà không? Tất nhiên!
Bạn có thể dễ dàng khử kết tinh mật ong trên bếp bằng các bước sau:
Đảm bảo rằng mật ong của bạn được đựng trong lọ thủy tinh (không phải bằng nhựa). Đổ nước ngập ½ đến ⅔ thành chậu vào chậu.
Đặt lọ mật ong (có nắp đậy) vào nồi nước và đun sôi nhẹ.
Khuấy nhẹ mật ong vài phút một lần để giúp phá vỡ các tinh thể. Cẩn thận không để nước sôi hoặc nóng dội vào lọ mật ong.
Lấy lọ ra khỏi nhiệt khi mật ong một lần nữa mịn và chảy nước.
Đậy kín lọ và bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát.
** Không bao giờ sử dụng lò vi sóng để khử kết tinh mật ong! Tránh cho mật ong quý giá của bạn vào lò vi sóng. Lò vi sóng làm nóng không đều và không kiểm soát được độ nóng của mật ong. Mật ong của bạn sẽ bị cháy xém và caramen.