Quy trình sản xuất

4 . MÙA THU HOẠCH MẬT ONG VIỆ NAM TRONG NĂM:
MÙA THU HOẠCH MẬT ONG VIỆ NAM TRONG NĂM
5 . Thời gian nào thu hoạch mật ong:

Về lý thuyết, thời gian thích hợp để lấy mật ong là khi ong vít nắp 100%. Tuy nhiên, trên thực tế, đợi đến thời điểm đó rồi mới thu hoạch mật thì sẽ bị kéo dài thời gian, ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của ong. Do đó, thường thì khi cầu ong mật vít nắp trên 70% số lỗ đựng mật, người ta có thể tiến hành thu hoạch mà vẫn đảm bảo chất lượng mật.

Nếu mật ong còn non (là mật ong vừa được ong thợ đổ đầy lỗ tổ nhưng chưa vít nắp) mà đã thu hoạch thì mật sẽ có hiện tượng kết tinh. Loại mật này chứa đến 35 – 50% nước nên dễ bị nhiễm khuẩn và nhanh hỏng, dễ bị lên men.



 
Thời gian nào thu hoạch mật ong
5 . Honey bee farms:

Trang trại ong được người nuôi ong chăm sóc chu đáo, che nắng che mưa và buồn vui theo sức khỏe của đàn ong. Tùy theo khả năng, thông thường các trại quy mô nhỏ có từ 100-300 đàn, trại có quy mô trung bình nuôi từ 400-700 đàn. Quy mô lớn hơn khoảng 1000-2000 đàn, thường theo nhóm anh em, bà con hoặc cùng làng xã.

Nghề nuôi ong là nghề du mục, tùy theo mùa hoa trong năm, các đàn ong được chuyển đến các vườn đang nở hoa, lá đâm chồi non từ Nam ra Bắc.

Mùa thu hoạch chính mật ong trong năm: Việt nam là vùng khí hậu nhiệt đới, đa dạng cây trồng, vì vậy mật ong Việt nam có hương vị ngon ngọt hơn các vùng lạnh. Mùa thu hoạch mật ong Viêt nam kéo dài từ tháng 2 đến tháng 10. Mùa nghỉ thu hoạch mật ong khoảng 3 tháng từ tháng 10-12, tùy vùng và tùy trại.

Mùa nghỉ, đàn ong được đưa về vườn gần nhà hoặc vườn cây có nhiều phấn hoa (bắp, lúa, thanh long...) để giảm chi phí thức ăn. Mùa mưa nhiều, lạnh, không có hoa và lá non các nhà nuôi ong cho ong ăn thức ăn hốn hợp gồm có (bột dinh dưỡng đậu nành, đường, phấn hoa và các dưỡng chất vitamin, khoáng. 

MÙA VỤ THU HOẠCH MẬT ONG TRONG NĂM

Các loại Mật ong phổ biến tại Việt nam Tháng 1 Tháng 2 Tháng 3 Tháng 4 Tháng 5 Tháng 6 Tháng 7 Tháng 8 Tháng 9 Tháng 10 Tháng 11 Tháng 12
Mật ong hoa điều cao su đợt 1 X X                    
Mật ong hoa cà phê   X X                  
Mật ong hoa hoa vải     X X                
Mật ong hoa nhãn         X X     X X    
Mật ong cao su đợt 2       X X X            
Mật ong rừng tràm và hoa dại           X X X X X    
Mùa dưỡng và nhân đàn ong X                   X X

Mât ong rừng tràm và hoa dại: mật tràm chiếm 60% tổng sản lượng mật.

Trại ong sẽ tuân thủ các tiêu chuẩn khắt khe để thu hoạch được mật ong chất lượng đạt chuẩn xuất khẩu qua các thị trường khó tính: Mỹ, Châu âu, Nhật, Hàn, Đài Loan...

 

lychee-farm

 

Honey bee farms
2 . Anatomy of a honey bee:

 

Trong một đàn ong thì có ong chúa, ong thợ và ong đực. Chỉ có Ong Thợ lấy mật, Sử dụng những chiếc vòi của mình để hút mật từ hoa và cất giữ trong một cái túi dạ dày đặc biệt

Sau đó chuyển lượng mật hoa dự trữ ấy cho những con ong thợ khác ở tổ. Những con ong thợ này sẽ hút mật hoa từ những chú ong mật nói trên vào miệng của mình, sau đó " chế biến" các loại đường phức tạp trong mật hoa thành những loại đường đơn giản. Mật hoa đã được chuyển hóa thành mật ong sẽ dự trữ trong các tổ ong. Ong sẽ sử dụng qua các mùa không có thức ăn.

Anatomy of a honey bee
5 . Dung cu nuoi ong: