CÁC CHẾ PHẨM TỪ ONG MẬT

Thứ hai, 02/03/2020, 15:55 GMT+7
  • 10:30, 28/03/2016
  • 6918
  • 10 bình luận

CÁC CHẾ PHẨM TỪ ONG MẬT

Công dụng của mật ong thì nhiều người đã biết, song những sản phẩm khác từ ong tạo nên đem lại giá trị bổ dưỡng không nhỏ cho con người thì không phải ai cũng biết. Trên thực tế, những người nuôi ong thu sản phẩm chính là mật, sau đó những sản phẩm như: phấn hoa, sữa ong chúa, keo ong, sáp ong… cũng giúp cho người nuôi ong tăng thêm thu nhập.

san_pham_tu_ong

Các sản phẩm từ ong mật

Sữa ong chúa

Để có được sữa ong chúa thì cần phải có sự can thiệp của con người mới lấy được. Công việc này đòi hỏi một quy trình tuân thủ nghiêm ngặt dựa trên tập tính bản năng tự nhiên của loài ong. Theo đó, nụ ong chúa là nơi chứa thức ăn dành cho ong chúa được ong thợ tiết ra, thức ăn này tạm gọi là sữa ong chúa. Vì nụ ong chúa tự nhiên rất ít nên không thể có được sữa ong chúa nhiều phục vụ cho nhu cầu con người, chính vì vậy người nuôi đã tạo ra “nụ chúa giả” (được làm từ chính sáp tổ ong không khác gì nụ ong chúa thật) khiến ong thợ bị đánh lừa và tiết sữa để nuôi ấu trùng ong chúa. Ong thợ càng tiết dịch sữa bao nhiêu thì con người càng lấy bấy nhiêu.

sua-ong-chua-behonex

Sữa ong chúa

Theo các nhà khoa học, các thành phần trong sữa ong chúa tươi bao gồm protein, khoảng 20 loại axit amin thiết yếu cho cơ thể, glucid, lipid (chủ yếu là DHA – một a xít béo không no thuộc nhóm axít béo Omega-3 quan trọng trong sự phát triển và nâng cao trí tuệ)… Ngoài ra, sữa dùng để nuôi ong chúa còn chứa nhiều vitamin nhóm B, biotin, PP… và các nguyên tố vi lượng. Chính vì vậy, sữa ong chúa tươi được xem như một loại thực phẩm “kỳ diệu” giúp tăng tuổi thọ và bồi bổ sức khỏe. Các enzym hoạt tính và khoáng chất có trong sữa ong chúa giúp tái tạo tế bào da, làm giảm các nếp nhăn, vết thâm nám, tàn nhang. Đặc biệt nổi bật nhất là lượng hormone có nhiều trong sữa ong chúa tươi giúp kích thích tăng trưởng và cải thiện chức năng sinh lý rõ rệt.

Keo ong

Đây là một hỗn hợp mà ong mật thu thập từ các chồi cây, nhựa cây, và các nguồn thực vật khác. Keo ong được sử dụng để lấp kín những khoảng trống nhỏ (khoảng 6 mm hoặc ít hơn), trong khi các không gian lớn hơn thường được lấp đầy với sáp ong. Màu sắc của nó tùy thuộc vào nguồn thực vật của nó, trong đó màu nâu sẫm là phổ biến nhất. Keo ong khá dính ở nhiệt độ phòng, 20 °C (68 °F). Ở nhiệt độ thấp, nó trở nên cứng và rất giòn.

keo_ong

Keo ong

Các phân tử có hoạt tính y dược trong keo ong là chất flavonoid, axit phenolic và este của chúng. Các thành phần này có nhiều tác dụng chống lại vi khuẩn, nấm và virus. Ngoài ra, keo ong và các thành phần có trong keo ong có tác dụng chống viêm và điều hòa hoạt động của hệ miễn dịch. Hơn nữa, chúng đã được chứng minh là có khả năng làm giảm huyết áp cao và lượng cholesterol trong cơ thể.

Năm 1994, các nhà khoa học Nhật Bản đã chứng minh được tác dụng kháng khuẩn và kháng sinh của keo ong. Keo ong tấn công vào tất cả các dạng nhiễm trùng: tai- mũi- họng, trong xoang miệng và đặc biệt là trong lĩnh vực ngoài da, nơi mà keo ong có khả năng điều trị nhiều chứng bệnh về da.

Keo ong được chế biến và sử dụng dưới dạng gôm (như được chiết xuất tự nhiên), dạng thỏi, dạng dung dịch nước- cồn, bình xịt.

Sáp ong

Sáp ong được con ong tạo ra với mục đích là xây tổ. Khi vào vụ, thời tiết nắng ấm, hoa nhiều là mùa đàn ong sinh sản tốt, đàn ong phát triển mạnh nên trong đàn đã đông đúc không còn nơi ở, những con ong này tự xây lưỡi mèo lên trên nắp của thùng ong, vừa để sinh đẻ vừa để đổ mật. Từ đó, người nuôi ong cắt sắp lưỡi mèo, ép mật, còn lại cái xác đem đun nóng lên, xác sáp lưỡi mèo chảy ra thành nước, sau đó đổ ra thau, chậu để 24 giờ sáp mèo nguội sẽ đông đặc lại gọi là sáp ong.

sap_ong

Sap ong


Sáp ong loại tốt được dùng vào làm dược phẩm của ngành y tế, còn sáp ong loại kém hơn thì dùng để làm đèn cầy, son môi, mỹ phẩm, dầu cao…

Phấn hoa

Phấn hoa do ong thu nhặt trong quá trình hút mật ong, được vo thành viên và tẩm thêm mật hoa, đặt trong lỗ tổ ong. Phấn hoa kích thích cơ thể nhờ nhiều chất protein. Các axit amin có trong đó tác động đến sự mệt mỏi thể chất và trí tuệ và hàm lượng selen cao làm chậm lão hoá tế bào.

PHAN_HOA_250G

Phấn hoa

Để thu được phấn hoa, vào mùa hoa cà phê nở, ở mỗi cửa ra vào của đàn ong, người nuôi ong đặt một cái gạt bằng nắp hoặc một miếng nhựa lưới có 100 lỗ ô lăng để ong ra vào. Khi ong đi hút mật, hai chân ong kẹp hai hạt phấn bay về trước tổ thì sẽ bị gạt lại 2 hạt phấn đó (rơi xuống máng ở dưới thùng ong). Sau khi thu được lượng phấn hoa kha khá, người nuôi ong sẽ đem phơi khô bán ra thị trường. Theo nghiên cứu, phấn hoa chữa bệnh biếng ăn, gầy yếu suy nhược, bồi dưỡng cơ thể, nâng cao tình trạng thể chất, tăng cường sinh lực, trí lực cho người lao động chân tay và trí óc; tăng cường sức đề kháng và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân ung thư.

(Tổng hợp)

Ý kiến bạn đọc